Monday, March 10, 2014

Week 3 in Sakon Nakhon, Thailand
For English please see below the Thai translation

สัปดาห์นี้ผมมีเรื่องมหัศจรรย์จะเล่าให้ฟัง ตอนต้นสัปดาห์ผมและเพื่อนมีผู้สนใจใหม่ๆ
 21คน ผมมีโอกาศได้สอนหลายคน บางคนเขาก็สนใจ บางคนก็ไม่ แต่ผมกับเพื่อนก็สอนไปเรื่อยๆ   

ไม่กี่วันที่ผ่านมาเรามีประชุมที่โบสถ์เพื่อขอความช่วยเหลือจากสมาชิกให้แนะนำเรากับคนที่เขารู้จัก คนที่นี่เขารู้จักพวกผมดี เขามักจะคิดว่าฝรั่ง3คนกับคนไทย1คนที่พูดภาษาไทยไม่ได้นั้น เป็น salesmen เพราะเหตุนี้จึงมีคนมาสนใจพวกผมมากขึ้น 

ตอนหัวค่ำวันนั้นผมได้มีโอกาศสอนตั้ง6คน ปกติแค่หนึ่งคนยังหายากแทบแย่แหนะ

วันที่เรามีประชุมที่โบสถ์ ตอนเย็นๆเมื่อประชุมเลิกเราก็กลับบ้าน มีสมาชิกคนหนึ่งโทรมาหาพวกผม เผอิญว่าวันนั้นหลานสาวของสมาชิกคนนั้นได้มาเข้าร่วมประชุมที่โบสถ์ด้วย เธอจึงขอร้องให้คุณอาของเธอโทรมาแจ้งให้พวกผมทราบว่า เธอต้องดารที่จะเรียนรู้และรับบัพติสมาในวันรุ่งขึ้น ไม่น่าเชื่อเลยครับคุณพ่อ ผู้หญิงคนนี้เขาไม่เคยเจอคุณพ่อของเขา และไม่เคยรู้เลยว่าคุณพ่อของเธออยู่ที่ไหน วันนั้น ที่ประชุม เผอิญพวกผมได้สอนวิธีการสวดอ้อนวอนอย่างถูกต้อง คุณพ่อครับ คุณพ่อรู้ไหม คืนวันนั้นเธอกลับไปถึงบ้าน เธอก็ลองสวดอ้อนวอนขอให้พระเจ้าตอบเธอ ว่าคุณพ่อของเธออยู่ที่ไหน  ทันทีที่เธอสวดจบลง ก็มีโทรศัพท์เข้ามา ใคร คุณพ่อรู้ไหม.... เป็นคุณพ่อของเธอนั่นเอง.  คืนนั้นเธอยังอธิษฐานต่อ และถามพระเจ้าว่าสิ่งที่เราสอนเป็นความจริงหรือไม่ ในขณะนั้นห้องของเธอเริ่มที่จะสว่างขึ้นเช่นดวงอาทิตย์ส่องแสงในเวลากลางคืน เธอจึงรีบโทรหาเรา

มหัศจรรย์ไหมครับคุณพ่อ มันทำให้ผมนึกถึงพระคัมภีร์ข้อหนึ่งใน 1นีไฟ บทที่3 ข้อที่7 "... 
ข้าพเจ้า​จะไปก​และ​ทำ​สิ่ง​ที่​พระเจ้า​ทรง​บัญชา, เพราะ​ข้าพเจ้า​รู้​ว่า​พระเจ้า​ไม่​ทรง​ให้บัญญัติข​แก่​ลูก​หลาน​มนุษย์, นอกจาก​พระองค์​จะ​ทรง​เตรียมทางค​ไว้​ให้​พวก​เขา​เพื่อ​พวก​เขา​จะ​ทำ​สำเร็จ​ใน​สิ่ง​ซึ่ง​พระองค์​ทรง​บัญชา​พวก​เขา". 

คุณพ่อครับ ผมรู้ว่าถ้าหากชาวสกลกล้าที่จะทำเหมือนผู้หญิงคนนี้ เขาก็จะรู้ด้วยความแน่ใจ ว่าพระกิตติคุณที่พวกผมสอนนั้นเป็นความจริง แต่ผมเสียดายทีคนสกลส่วนมากคิว่ามันเป็นสิ่งที่ยากที่จะทำตาม

อย่างไรก็ตาม พวกผมได้สอนผู้หญิงคนนี้ทุกบท จนจบ แล้วก็สัมพาษณ์, บัพติสมา, และรับพระวิญญาณบริสุทธิ์ในวันนั้นเลย(สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับบทเรียนต่างๆ ปกติ และอย่างน้อย จะใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะได้รับบัพติสมา). มหัศจรรย์ไหมครับคุณพ่อ

ไว้ผมจะสงรูปของเธอมาให้ดู ส่วนภาษาไทยก็ยังยากอยู่แต่ก็ดีขึ้นทุกวัน อาหารก็อร่อย ผมชอบทานที่7/11 วันก่อนนี้ผมได้ทานมะม่วง หวานมากกกกก....และก็ถูกด้วย อาหารก็ 100 บาทกินแทบไม่หมด

เอาหละผมคงต้องรออิกสักพักคงจะได้ย้าย หวังว่าคงเป็นเชียงใหม่,เชียงราย,โคราช, หรือ อุบล ผมจะได้ไปสอนคุณยายกับ yotz
ไว้ผม email มาอิก
.............................................
"Soooooo, This week we had some pretty awesome stuff happen.

..we recently had 21 new investigators. We taught many. Some were willing, some weren't. 

We had a "Fireside" this week where we basically taught members how to invite others. We told the memebers that we look like salesmen in a sea of khon Thai (Thais). The told them that Khon Thai's in Sakon are well aware of who we are, THE three farangs(whites) and the Khon Thai that can't speak Thai. We let the members know that the Khon Thais in Sakon are so much more willing to hear from them, than from us. So that night we went out with members to invite, and it was awesome! The members were able to invite at least 1 person, and the most was 6 people! I have a hard time getting 1 contact! 

Once the night ended, the other elders in our district got a phone call from a member and said that her niece, (who was at the fireside) wanted to be baptized the next day... It was crazy! She had an amazing experience. She didn't know where her dad was, so that night she decided to try out the prayer. She asked to know about him or where he was. As soon as she finished her prayer, she got a phone call from her father! Then she prayed again and asked if this was the true church and if this was something she needed to do. She said that she saw a white light and as soon as that happened she called. 

It is amazing what can happen when we just try our best to do the things the lord commands us.
1 Nephi 3:7 "  I awill go and do the things which the Lord hath commanded, for I know that the Lord giveth no bcommandments unto the children of men, save he shall cprepare a way for them that they may accomplish the thing which he commandeth them."

If only the Khon Thai were willing to do these things, they would know it is true. They are very hard to commit and for them to follow through. SO she was taught in one day, interviewed and baptized the same day and received the Holy Ghost the next. 
A crazy and amazing experience. I will send a photo of her. 
Anyways, It is still little hard for me with the language but it's coming along. Usually a lot of people say stuff really fast and I just asked if they are interested and get their hone number..."


The Bra
Not sure if this is the girl he was talking about
His new mode of transportationNo comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.